วันศุกร์ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2558

แสงแดด...ทำหน้าแก่เร็ว!

                  เวรล่ะสิ บ้านเราเป็นเมืองร้อนแสงแดดแผดจ้าซะด้วย จะหนียังไงพ้นล่ะเนี่ย บอกเลยไม่มีทาง เลี่ยงแสงแดดนี่ยากสุดๆ เว้นแต่คุณจะสิงสถิตย์อยู่ในบ้านไม่ก้าวออกไปไหนเลย แล้วมันจะเป็นไปได้ยังไง แหงล่ะ ไม่มีทาง
แสงแดดต้นเหตุทำหน้าแก่อันดับต้น เรียกว่าเป็นตัวการร้ายแรงที่สุดก็ว่าได้ ใครตากแดดเป็นประจำต่อเนื่องนานๆ โดยไม่ป้องกัน ครีมกันแดดก็ไม่ทา หน้าแก่ก่อนวัยแซงหน้าอายุจริงจะตามมาในไม่ช้า

เรื่องของ แสงแดด...ที่คุณควรรู้


- แสงแดดที่ส่องลงมายังพื้นโลกส่วนใหญ่ประกอบด้วย (1)แสงอุลตราไวโอเลต และ (2) แสงอินฟราเรด โดยแสงอุลตราไวโอเลตที่ผ่านทะลุบรรยากาศโลกลงมามี 2 ชนิด คือ
(1) แสงคลื่นยาว เรียกว่า ยูวีเอ (UVA)
(2) แสงคลื่นสั้น เรียกว่า ยูวีบี (UVB)

ช่วงเวลาที่แสง ยูวีเอ และ ยูวีบี ส่องผ่านมายังโลกเข้มที่สุด คือช่วงเวลา 10.00-15.00 น.

แสงอุลตราไวโอเลตสามารถส่องผ่านผิวชั้นบน ทำให้ผิวหน้าไหม้เกรียม เกิดกระ ริ้วรอยก่อนวัย  และยังสามารถทะลุผ่านชั้นผิวที่ลึกลงไปทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินซึ่งเป็นส่วนประกอบจำเป็นที่ทำให้ผิวอ่อนวัย


หากผิวหน้าได้รับแสงแดดหรือรับรังสี UVA ต่อเนื่องเป็นเวลานานจนสภาพผิวหน้าเกิดการเปลี่ยนแปลงคือ มีความหย่อนยาน ความยืดหยุ่นลดลง มีริ้วรอยเล็กๆ ไปจนถึงริ้วรอยที่เป็นร่องลึก อาการแก่ก่อนวัยของผิวเช่นนี้ทางการเเพทย์เรียกว่า โฟโต้เอจจิ้ง (Photoaging)
      

     
     ชวนยี้ซะขนาดนี้ สาวๆ คงอยากลาขาดกับแสงแดดกันเลยทีเดียว แต่มันทำได้ยากไง แล้วจะมีวิธีไหนที่ผิวหน้าจะรอดพ้นจากแสงแดดแผดเผาได้มากที่สุด

ปกป้องผิวหน้า จากแสงแดดกันเถอะ


  เลี่ยงแดดได้...เลี่ยงเลย โดยเฉพาะช่วงเวลาที่มีแดดจัดมาก ๆ นั่นคือช่วง 10.00-15.00 .

  ป้องกันแดดแบบบ้านๆ สวมหมวก ถ้าเป็นไปได้เลือกหมวกปีกกว้างจะกันแดดได้ทั้งใบหน้า กางร่ม ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมสาวๆ บ้านเราถึงไม่ค่อยนิยมพกร่ม ยอมเดินตากแดดเปรี้ยงๆ ถ้าไม่ยุ่งยากอะไรยืดอกพกร่มดีกว่าค่ะ กันแดดก็ได้ กันฝนก็ดี

  ทาครีมกันแดด...สำคัญมากนะ ให้ทาเป็นประจำ นอกจากทาบริเวณหน้าแล้ว ถ้าบริเวณหู, คอ สัมผัสแสงแดดก็ให้ทาด้วย ส่วนจะทาผิวส่วนอื่น เช่น แขน, หลังมือ, ขา ด้วยก็ไม่ผิดกติกาค่ะ


รู้ก่อนทาครีมกันแดด

- โดยทั่วไปครีมกันแดดมักผสมสารป้องกันเเสงแดด 2 ชนิด คือ
(1)สารกันแดดชนิดสะท้อนแสง
(2)สารกันแดดชนิดดูดซับเเสง
การผสมตัวยาหลายชนิด ข้อดี มีคุณสมบัติป้องกันเเสงแดดได้ดีขึ้น

- ครีมกันแดดที่ดี ควรป้องกันได้ทั้ง ยูวีเอ แะล ยูวีบี

- เวลาพูดถึงครีมกันแดด เราจะได้ยินคำว่า ค่า SPF สงสัยกันมั้ยคือค่าอะไร?
  • SPF ย่อมาจาก Sun Protection Factor เป็นค่าแสดงถึงประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดได้เป็นจำนวนเท่าเมื่อเทียบกับที่ไม่ได้ใช้ครีม
  • ค่า SPF หมายถึง ความสามารถของสารกันแดดในการป้องกันการไหม้จาก ยูวีบี ได้นาน 15 นาที ต่อ 1 SPF ดังนั้น SPF 15 หมายถึง สามารถป้องกันได้นาน 225 นาที 
  • ค่า SPF มากกว่า 20 ขึ้นไป จะสามารถป้องกัน ยูวีบี ได้มากกว่า 95%
  • รังสี ยูวีเอ คือ ค่า PA ซึ่งจะแสดงเป็นเครื่องหมาย + เพราะฉะนั้น ควรเลือกที่มี + + หรือ + + + ขึ้นไป
  • แสงแดดอย่างบ้านเราใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ก็เพียงพอ แต่ถ้าต้องออกแดดนานๆ เช่น ไปเที่ยวทะเล, เล่นกีฬากลางแจ้ง ควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 40 หรือมากกว่านั้น
  • กล้าซ่าท้าแดดหลังทาครีม...บอกเลยคิดผิดมหันต์ การทาครีมกันแดดไม่ว่าจะ SPF สูงแค่ไหนก็ห้ามไปเดินเฉิดฉายกลางแดด รู้ไว้นะ...ไม่มีครีมกันแดดยี่ห้อใดกันได้ 100%อยากเที่ยวทะเล...เที่ยวให้เป็น

หน้าร้อนคนส่วนใหญ่นิยมหนีร้อนไปเที่ยวชายทะเล รับลมเย็นๆ ถ้าสาวๆ ไม่อยากรับแดดเต็มๆ ล่ะก็...

เลือกช่วงเวลาเฉิดฉายชายหาดช่วงเช้าแดดอ่อนๆ หรือช่วงเย็นที่แดดร่มลมตกดีกว่านะ

หมวกปีกกว้างอย่าให้ห่างตัว ไม่เพียงดูเก๋ไก๋ หมวกลักษณะนี้ยังช่วยกรองแสงที่สาดส่องมายังใบหน้าของคุณได้อีกด้วย

ครีมกันแดดห้ามลืม! 
(1) เลือกครีมที่กันแดดได้ทั้ง ยูวีเอ และ ยูวีบี ถ้าลงเล่นน้ำด้วยเพิ่มคุณสมบัติกันน้ำเข้าไปด้วย 
(2) ควรทาซ้ำทุก 2-3 ชั่วโมง ทาทีเดียวเหมาตลอดวันไม่เอานะ  ถ้าลงเล่นน้ำควรทาถี่ขึ้นทุก 1 ชั่วโมง 
(3) ถ้าไปเที่ยวแล้วนั่งในร่มไม้ตลอด ไม่ลงน้ำ ไม่เดินชายหาด ก็อย่าคิดว่าจะรอด แสงแดดสามารถสะท้อนพื้นน้ำ พื้นทรายมายังคุณได้ ฉะนั้นครีมกันแดดที่เตรียมไปหยิบออกมาใช้ซะ
ขอบคุณข้อมูล  โรงพยาบาลยันฮี
แสดงความคิดเห็น